Posted in Once Upon in Universe., This is a book

ปิ้งปิ้ง ย่างย่าง กลายเป็นยากิโทริ


ไม่ได้เขียนถึงประวัติของอาหารญี่ปุ่นมาได้ 2 เดือนแล้วด้วยเหตุผลที่ว่าคอลัมน์ โออิชิ โนะ ฮิมิตซึ (เบื้องหลังความอร่อย) โดย NookNicK ที่เขียนใน นิตยสาร Hobby Toy & Model ไม่ได้เขียนใน 2 เล่มที่ผ่านมา แต่ในฉบับปัจจุบัน (เล่มที่ 164/2011) ได้กลับมาแล้ว ทำให้ความรู้สึกบางอย่างของผมที่ได้หายไปได้กลับมาด้วย

หลังจากเคยแชร์ถึงประวัติของข้าวปั้นในเอนทรี่ Biography of ข้าวปั้น (ยกมาจากบางส่วนของคอลัมน์ของคุณ NookNicK) ทำให้รู้สึกถึงเมื่อก่อนที่คิดว่าอาหารญี่ปุ่น นอกจากจะแทรกไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมอยู่ในอาหาร แต่อาหารบางอย่างก็จะมีพื้นฐานมาจากความเรียบง่ายในชีวิตประจำวันของคุณญี่ปุ่นด้วย ยากิโทริก็เป็นหนึ่งในนั้น คุณ NookNicK เขียนไว้ว่า

ยากิโทริ อาหารญี่ปุ่นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง ปรุงโดยการเสียบเนื้อไก่และผักชิ้นเล็กบนไม้เสียบที่ทำจากไม้ไผ่แล้วย่างด้วยซอสชนิดพิเศษโดยเฉพาะ ยากิโทริยะ (ร้านขายยากิโทริ) ในเมืองมักเนืองแน่นด้วยพนักงานที่ทำงานกินเงินเดือน หลังจากทำงานก็จะมานั่งดื่มเบียร์บ้างเหล้าบ้างและมักจะสั่งยากิโทริมาแกล้ม

หรือบางร้านใช้เสิร์ฟตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆด้วย อาหารเมนูนี้เกิดขึ้นมาประมาณปี 1648 (ยุคเอโดะ) ที่ปราสาทโคโมโระมีเมนูที่ชื่อยากิโทริอยู่ด้วย แต่ตำราอาหารของเมนูนี้ก็ไม่ได้บันทึกเกี่ยวกับเนื้อ ผักและเครื่องปรุงที่ใช้เลย ทำให้หน้าตาของอาหารไม่เหมือนกับปัจจุบัน จากในฮองเซ็นเรียวริ (ตำราบันทึกอาหารญี่ปุ่น) ได้บันทึกเอาไว้ว่าในสมัยนั้นนักรบได้ใช้เนื้อนกน้ำ (นกกระเรียน, นกเป็ดน้ำ, นกกระทา เป็นต้น) มาปิ้งย่างกัน

FYI:
ยากิโทริ มาจากคำว่า Yaki  (焼き) แปลว่า การย่าง, การผัดหรือการทอด กับคำว่า Tori (鳥) แปลว่า นกหรือสัตว์ปีก
ยุคเอโดะ หรือยุคที่เรียกว่า ยุคโทะกุงะวะ อยู่ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1603 – ค.ศ. 1868 คือยุคที่มีไดเมียวตระกูลโทะกุงะวะเป็นโชกุน
ตราประจำตระกูล โทะกุงะวะ

ส่วนวิธีการปรุงอาหารผมคงต้องบอกว่าท่านใดสนใจลองหาซื้อนิตยสาร Hobby Toy & Model ฉบัยที่ 164/2011 มาลองทำทานเองก็ได้น่ะครับ เวลาได้เขียน ได้พูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับอาหาร มันมีความสุขปนทุกข์พอตัว สุขที่ได้เขียนแต่ทุกข์ที่ต้องทนหิวทุกครั้ง

เหอๆ

ตูว่าน่ะ

ขอบคุณรูปจาก letslearnjapanese, Googlefecielo และข้อมูลจาก Hobby toy & Model

Advertisements

Author:

เป็นติวเตอร์สอนวิชาฟิสิกส์ ที่ชอบของเล่น หลงรักการ์ตูน อยากจะเรียนรู้สิ่งต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆโดยไม่รีบร้อน และเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นอะไรที่สุดยอดเสมอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s