Posted in Cyber World

ว่าด้วยการ MT (Modified Tweet)


ปัจจุบัน Twitter ปรากฏกายในวงการ social network เป็นเวลานานประมาณ 5 ปี มีการพัฒนา เปลี่ยนแปลง ปรับปรุงและเคลื่อนไหวในหลายๆด้าน ทั้งรูปแบบของตัว Twitter เองที่มีการใช้ RT จำนวนโปรแกรมช่วยทวิตที่นอกเหนือจากการทวิตผ่านหน้าเว็บหรือที่เรียกว่า Client ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นมี UI หลากหลายไสตล์ตามความชอบของเหล่า Tweetple (ผู้ใช้ทวิตเตอร์) ส่วนตัวผมเองก็ได้สัมผัส Twitter มาเกือบจะ 3 ปี มีอะไรให้น่าสนใจและติดตามอีกเยอะ ในวันนี้เรื่องที่จะพูดถึงคือการ MT
      การ MT ที่พูดถึงนี้ย่อเมาจาก Modified Tweet ไม่ได้หมายถึง Mention To (การกล่าวถึง, พูดถึง อีกคนโดยการระบุผู้ที่ถูกกล่าวถึงอย่างเปิดเผย คนที่ Follow ทั้งสองฝ่ายจะเห็นข้อความทวิตนั้นด้วย) การ MT หรือ Modified Tweet เป็นการดัดแปลงข้อความทวิตจากผู้อื่น โดยการตัดลด/เพิ่มเติม ข้อความเข้าไป ซึ่งต่างจากการ RT (ReTweet) ที่ยังคงข้อความทวิตไว้อย่างเดิมุกประการ 100% การ MT นั้นไม่มีรูปแบบที่ตายตัวบัญญัติไว้เป็นลายลักษณ์อักษรถ้าแบ่งลักษณะการ MT ตามความคิดส่วนตัวผมแบ่งได้ดังนี้

1. MT แก้ให้ เป็นการ MT กรณีที่เจ้าของทวิตเดิมมีการพิมพ์ผิด เช่น ใช้ตัวสะกดผิดหรือใส่สระเกิน โดยคนที่ MT คิดว่าทวิตมีประโยชน์และอยากจะแบ่งปันให้ Follower ของตนเองได้อ่านจึงแก้ทวิตให้ (ลักษณะพิสูจน์อักษร) แต่ก่อนจะ MT แบบนี้จะต้อง Mention บอกเจ้าของข้อความก่อนเพื่อไม่ให้เป็นการเสียมารยาท
Ex. @กขค ทวิตว่า : “ความเร็วหลุดพ้นที่จรดจะออกสู่อวกาศได้มีค่า 11 กิโลเมตรรรต่อวินาที”
@งจฉ อยากจะแบ่งปันแต่พบว่ามีคำพิมพ์ผิดจึง mention ไปบอก @กขค แล้วจากนั้นก็ MT ว่า :
“MT @กขค ความเร็วหลุดพ้นที่จรดจะออกสู่อวกาศได้มีค่า 11 กิโลเมตรต่อวินาที”

2. MT ติด Tag เป็นการ MT กรณีที่ถูกใจทวิตของผู้อื่นแล้วอยากติด Hashtag (#……..) หรือที่เรียกสั้นๆว่าติด Tag เพื่อเป็นการรวบรวมจัดหมวดหมู่ทวิต จะง่ายเวลากลับมาค้นหา แต่เท่าที่สังเตหลายๆท่านจะทำเพียงแค่ RT แล้วติด Tag เลย โดยส่วนตัวคิดว่าการไปเพิ่มหรือลด ข้อความทวิตผู้อื่นมันก็คือการ Modified Tweet ดังนั้นควรจะ MT ไม่ใช้ RT
Ex. @กขค ทวิตว่า : “เจอผู้รู้จงเรียนรู้ เจอผู้ไม่รู้จงแบ่งปันความรู้” แล้ว @งจฉ ถูกใจอยากจะเก็บไว้ใน Tag #โดนตับประทับใจ @งจฉ ควรจะ MT ว่า : “MT @กขค เจอผู้รู้จงเรียนรู้ เจอผู้ไม่รู้จงแบ่งปันความรู้ #โดนตับประทับใจ”
ถึงแม้ว่าจะคงความหมายของเนื้อหาเดิมไว้แต่การไปเพิ่มเติมทวิตคนอื่นก็คือการ MT นั้นเอง

3. MT ฤาษีแปลงสาร เป็นการ MT แบบที่เนื้อหาใจความต่างไปจากเดิม พบว่าการ MT ในลักษณะนี้จะเล่นกันในกลุ่ม ทวิตชน (Tweetple) ที่สนิทกันมากระดับหนึ่ง โดยเนื้อหาหลังจาก MT แล้วจะติดเรท 18+ เพราะจุดประสงค์หลักๆคือ เอาฮาประมาณมุขตลกทะลึ่ง โดยจะมีเกณฑ์คือ จะรักษาโครงสร้างประโยค (ทวิต) แต่มีการแก้คำบางคำโดยใช้คำอื่นที่มีเสียงอ่านหรือจำนวนพยางค์ที่คล้ายกันมาแทนที่แต่ให้ความหมายต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง
Ex. @กขค รู้จักและสนิทกับ @งจฉ เมื่อ @งจฉ ทวิตว่า:“เหงาจัง เมื่อไรจะมีคนรัก” @กขค MT ว่า :“MT @งจฉ เงี่ยนจัง เมื่อไรจะมีคน Fuck “(ติดเรทจริงๆ)
ควรระวังในการ MT แบบนี้ คือคนที่คุณจะ MT ต้องมั่นใจว่าสนิทและ MT แบบนี้ได้จริงๆ ถ้าไม่สนิทกันแล้วจู่ๆมา MT ก็อาจโดนด่า หรือ ดูอารมณ์อีกฝ่ายด้วยว่าอยู่ในสภาวะใด เกิดญาติเขาเพิ่งเสีย แต่ไป MT แบบนี้มันอาจจะขำไม่ออกกันเลยทีเดียว

นี้เป็นรูปแบบการ MT หรือ Modified Tweet เท่าที่ผมจะนึกได้ใครมีรูปแบบอื่นๆก็แบ่งปันกันได้ครับ อย่าลืมว่าการ MT มันก็คือข้อความทวิต ดังนั้น MT ไปแล้วต้องรับผิดชอบสิ่งที่ตามมาด้วย เพราะบางครั้งแค่ ขอโทษ มันก็ไม่เพียงพอเสมอไป (ระวังเขียน Entry นี้ ผมก็กำลัง MT)

เหอๆ

ตูว่านะ

รูปจาก: Google.com

Advertisements

Author:

เป็นติวเตอร์สอนวิชาฟิสิกส์ ที่ชอบของเล่น หลงรักการ์ตูน อยากจะเรียนรู้สิ่งต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆโดยไม่รีบร้อน และเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นอะไรที่สุดยอดเสมอ

5 thoughts on “ว่าด้วยการ MT (Modified Tweet)

  1. ขออนุญาตแก้ไขนะครับ จาก –> “MT @กขค ความเร็วหลุดพ้นที่ “จรด” จะออกสู่อวกาศได้มีค่า 11 กิโลเมตรต่อวินาที” เป็น “MT @กขค ความเร็วหลุดพ้นที่จรวดจะออกสู่อวกาศได้มีค่า 11 กิโลเมตรต่อวินาที”

    ฮี่ๆๆๆ

  2. เกิดมาไม่เคย mt มาก่อนเลย
    พี่เล็กอย่าลืมสอนลี่บ้างน้า โดยเฉพาะ mt แบบสุดท้าย น่าสนใจมากค่าาาาา ฮิๆ

  3. ไม่สาบานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s