Biography of ข้าวปั้น


ในช่วงเวลาต้นเดือนแบบนี้ที่ไร ผมเฝ้ารอการวางแผงของหนังสือ Hobby Toys & Model นอกจากจะติดตามความเป็นไปของวงการของเล่นแล้วมีอีกคอลัมน์ในหนังสือที่ผมชอบเสมอคือ คอลัมน์เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นชื่อว่า โออิชิ โนะ ฮิมิตซึ (เบื้องหลังความอร่อย) โดย NookNicK เหมือนที่เขียนไปแล้วใน Entry: กินซูชิอย่างไรให้ถูกวิธี และ ประวัติย่นย่อของทงคัตสึ [Brief history of Tonkatsu] สำหรับ Hobby Toys & Model เล่มที่ 160 คุณ NookNicK ได้เขียนถึงอาหารที่ทำง่าย เร็ว ไม่แพงและอยู่คู่กับครอบครัวญี่ปุ่นมานานนั้นคือ โอนิงิริ หรือ ข้าวปั้น ผมนำบางส่วนของบทความที่กล่าวถึงประวัติของ โอนิงิริ ส่วนวิธีทำ อยากให้ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านเพราะวิธีการทำง่ายมาก

โอนิงิริ มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โอมุสุบิ (Omusubi) เป็ันอาหารประเภทข้าวปั้น มีทั้งแบบมีไส้และไม่มีไส้ ซึ่งจะห่อหรือไม่ห่อด้วยสาหร่ายก็ได้ และบางที่ก็จะโรยงาด้วย เมนูนี้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปลายยุคยาโยย (300 ปีก่อนคริสตกาล-คริสต์ศักราช 300) โดยในเดือนธันวาคม ปี 1987 นักโบราณคดีได้ขุดพบก้อนข้าวกลายถ่านอยู่ในกล่องข้าว (เบ็นโตะ) ที่จังหวัดโยโกฮาม่า ในเดือนตุลาคม ปี 2009 พอได้ตรวจสอบก็รู้ว่าเป็นของที่อยู่ในปลายยุคโคฟุน (คริสต์ราช 300-710) แต่ต้นตระกูลของโอนิงิริที่สืบทอดมายังปัจจุบันแท้จริงแล้วเกิดขึ้นในยุคเฮอัน (คริสต์ราช 794-1185) เป็นข้าวทรงวงรี มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ชื่อว่า ทงจิคิ เป็นอาหารที่เหล่าซามูไรได้พกไปกินในระหว่างกำลังเดินทัพสู่สงคราม ในยุคคามาคุระตอนปลาย (คริสต์ราช 1185-1333) สาหร่ายก็ถูกเริ่มนำมาใช้ห่อข้าวปั้น โอนิงิริเป็นอาหารยอดนิยมที่พกพาระหว่างเดินทางของลูกหลานเทพีอามาเตราสุ (เทพีแห่งพระอาทิตย์) เพราะมันง่ายต่อการพกและเป็นแหล่งให้พลังงานอย่างดีแก่พวกเขานั่นเอง

เหมือนอยากจะใส่เสียงท้องที่ร้องเรียกหา ข้าวปั้นมาสนองเหล่าพยาธิในกระเพาะระหว่างนั่งเขียน Entry นี้ ผมว่าเรื่องความผูกพันธ์ระหว่างข้าวกับผู้บริโภค คนไทยเองก็ไม่แพ้คนญี่ปุ่น หรือผลผลิตทางการเกษตร ดูได้จากการที่ประเทศไทยเรามี พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ สำหรับผมเองมันเป็นพิธีที่สื่ออะไรได้หลายอย่าง และสุดท้ายเมื่อพูดถึงเรื่องข้าวทีไรผมนึกคำพูดของตาของที่เคยเป็นชาวนาบอกไว้เสมอ “ต้องกินข้าวให้หมดทุกเมล็ด เพราะในข้าวมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์และหยาดเหงื่อของชาวนาอยู่”

เหอๆ

ตูว่านะ

ข้อมูลจาก : หนังสือ Hobby Toys & Model และ คลังปัญญาไทย

Advertisements

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s