Posted in Once Upon in Universe., This is a book

ประวัติย่นย่อของทงคัตสึ [Brief history of Tonkatsu]


หลังจากที่เคยเขียนถึงการกินซูชิใน Entry กินซูชิอย่างไรให้ถูกวิธี ถึงไม่มีเสียงเรียกร้องให้หาข้อมูลมาเขียนแบ่งปันแนวนี้ ผมก็จะเขียนด้วยอารมณ์อยากส่วนตัว เหมือนเดิมครับจากคอลัมน์เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นชื่อว่า โออิชิ โนะ ฮิมิตซึ (เบื้องหลังความอร่อย) โดย NookNicK ในหนังสือ Hobby Toys & Model เล่ม 159 ประจำเดือนมิถุนายน ได้เขียนเรื่อง ทงคัตสึ มีวิธีทำให้อ่านด้วย แต่ผมขอนำเฉพาะส่วนที่ผู้เขียนกล่าวถึงเป็นเกร็ดประวัติของ ทงคัตสึ อาหารแห่งชัยชนะ…

ทงคัตสึ หมูชุบแป้งทอด เป็นคำสมาสของคำสองคำตามสไตล์ญี่ปุ่นคือ ทง (หมู) + คัตสึ (ย่อมาจาก คัตสึเร็ทสึ หรือ Cutlet ในภาษาอังกฤษเป็นชื่อเรียกอาหารเนื้อสัตว์ชุบแป้ง ไข่และขนมปัง แล้วนำมาทอด จกานั้นก็หั่นให้เป็นชิ้น) อาหารจานนี้เล่าขานกันมาว่าเป็นอาหารรากเหง้ามาจากอาหารคัทเลทสไตล์ยุโรปจานหนึ่งของประเทศอังกฤษที่เริ่มเข้าแทรกซึมเข้าประเทศญี่ปุ่นในสมัยเมจิ ประมาณปี 1899 แต่ก็ได้ปรับปรุงสูตรจนมีเอกลักษณ์ตามวิถีแห่งชาวแดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงแรกอาหารจานนี้ยังไม่ใช่ทงคัตสึแบบในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า พอร์คคัตสึเร็ทสึ ซึ่งอาหารจานนี้ก็ได้ต่อยอดมาเป็นคัตสึคาเรและคัตสึดง และได้มาเป็นทงคัตสึจริงๆก็ในปี 1929 หรือต้นโชวะ และผู้ที่บรรเลงรสสัมผัสที่กรอบนุ่มนี้คือ คุณชิมาดะ ชินจิโร่ พ่อครัวอาหารสไตล์ยุโรปที่อุเอโนะ ในกรุงโตเกียว เขาได้ใช้เนื้อหมูที่หนา 2.5-3 ซม. ชุบแป้ง ไข่และเกล็ดขนมปัง นำมาทอดในไฟที่ร้อนได้ที่จนเหลืองทองอร่าม แล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ยุโรปโดยสมบูรณ์แบบ ด้วยความง่าย อร่อย ราคาถูก และรวดเร็วนี้ก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ทงคัตสึบูม ขึ้นหลังจากที่อาหารคัทเลทสัญชาติซามูไรนี้เกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น ร้านอาหารใหญ่ๆก็มิสามารถดูถูกดูแคลนอาหารจานง่ายๆจานนี้ได้ จึงต้องมาบรรจุในเมนูอาหารของ้รานไว้เป็นปลิงไว้ดูดลูกค้าให้เข้าร้าน ประกอบกับช่วงนั้นเศรษฐกิจของโลกกำลังตกต่ำ ยิ่งกระตุ้นยอดขายได้ถล่มถลาย จนขึ้นหิ้งอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตจนถึงปัจจุบัน”

นั่งทิ่มแป้นบนคีย์บอร์ดไป ท้องมันก็ร่ำร้องไป ผมว่าผมชอบอาหารชนิดนี้น่ะเพราะโดยแท้ที่จริงแล้วองค์ประกอบของมันก็มีเพียงสิ่งที่เรียบง่าย แต่นำมาซึ่งกระแสความนิยมไม่เสื่อมคลายจนกลายเป็นเมนูหนึ่งในอาหารประจำชาติ ทั้งที่บ้านเราเองก็มีเมนูหมูทอด แต่ทำไมถึงไม่เป็นที่นิยมมากเหมือนกับ ทงคัตสึ อันนี้น่าคิดเล่นๆ นอกจากนี้คำว่า คัตสึ ยังสามารถแปลว่า ชนะ ได้อีกด้วย สุดท้ายท่านใดที่อยากลองทำทานเองดูบ้างก็ค้นหาจาก google หรือไม่ก็ซื้อหนังสือ Hobby Toys & Model นอกจากได้สูตรอาหารแล้วยังได้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในวงการของเล่น (อวยสักหน่อย)

เหอๆ

ตูว่านะ

ข้อมูลจาก : นิตยสาร Hobby Toys & Model

รูปจาก : meedate.com

Advertisements

Author:

เป็นติวเตอร์สอนวิชาฟิสิกส์ ที่ชอบของเล่น หลงรักการ์ตูน อยากจะเรียนรู้สิ่งต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆโดยไม่รีบร้อน และเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นอะไรที่สุดยอดเสมอ

One thought on “ประวัติย่นย่อของทงคัตสึ [Brief history of Tonkatsu]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s