Posted in Innovate & Techno, Once Upon in Universe.

พิชิตปัญหาในอวกาศด้วยดินสอ


สำหรับเอนทรี่อยากเขียนเรื่องทีน่าสนใจในสมัยตอนที่ยังเรียนมหาวิทยาลัย มีวันหนึ่งอาจารย์ได้ตั้งโจทย์บนกระดานให้ผมและเพื่อนๆแก้ปัญหา มันเป็นโจทย์ที่ผมมองว่ายาก ตอนแรกพวกเราก็ต่างคนต่างคิด หรือแม้แต่พวกเรารวมหัวกันก็คิดก็ไม่สามารถมองเห็นถึงกระบวนการวิธีการโจทย์ ได้ อาจารย์รออยู่สักพักใหญ่จนสุดท้ายอาจารย์เฉลยให้ดู ทุกคนตะลึงกับวิธีที่ใช้แก้โจทย์มัเป็นกระบวนการที่ง่ายมาก ง่ายจนพวกเราทุกคนมองข้ามมันไป อาจารย์ยิ้มแล้วก็เล่าเรื่องหนึ่งให้ฟังว่า

ในสมัยก่อนนาซ่าได้ส่งยานอวกาศและมนุษย์ขึ้นไปในอวกาศโคจรรอบโลก อุปกรณ์ในยานอวกาศมีการพัฒนาเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงภายใต้ภาวะไร้แรงดึงดูด (น้ำหนักของมวลมีค่าเป็นศูนย์) แต่มันมีอุปกรณ์ที่จำเป็นมากยังไม่สามารถพัฒนาเพื่อให้ใช้ได้สิ่งนั้นคือ “ปากกา” เพราะเวลาเขียนน้ำหมึกมันจะกระจายลอยเต็มไปทั่วยาน ทางนาซ่าเองก็จนปัญญาจึงได้ประกาศออกสื่อให้นำเสนอไอเดียที่เขียนได้ในอวกาศ บางคนเสนอว่าให้ผสมสารแม่เหล็กลงไปในน้ำหมึกและกระดาษ บ้างก็ว่าให้ทำเป็นปากกาเลเซอร์ ซึ่งเมื่อนำมาพิจารณาแล้วมันไม่สะดวกในการใช้และนำขึ้นไป ใช้เวลาในการแก้ปัญหาเรื่องของความสะดวกและต้นทุนการผลิตกันอยู่หลายเดือน จนเมื่อมีแม่บ้านคนหนึ่งโทรไปทางนาซ่าแล้วบอกว่า

“ทำไมไม่ลองใช้ดินสอดูคะ”

เท่านั้นปัญหาที่ใหญ่มากขององค์การนาซ่ากลับถูกแก้ด้วยวิธีที่ง่าย

จากตรงนี้ผมคิดว่า อาจารย์อาจจะบอกเราว่า เมื่อเราจบไปจากคณะนี้ สาขาวิชาเอกนี้จะประกอบวิชาชีพที่สอนนักเรียน ควรสอนให้เด็กนักเรียนแก้ไขปัญหาหรอแก้โจทย์ปัญหาด้วยการเริ่มต้นจากวิธีที่ง่ายก่อน เพราะบางครั้งการแก้ปํญหาซับซ้อนด้วยวิธีการที่ยากมันอาจไม่ได้คำตอบเสมอไป และอาจแย่หน่อยถ้ามันยิ่งทำให้ปัญหานั้นซับซ้อนขึ้นไปอีก การพิชิตปัญหาอวกาศด้วยดินสอมันบอกให้เรารู้ว่า ความเรียบง่าย…สุดยอดจริงๆ

เหอๆ

ตูว่านะ

Advertisements

Author:

เป็นติวเตอร์สอนวิชาฟิสิกส์ ที่ชอบของเล่น หลงรักการ์ตูน อยากจะเรียนรู้สิ่งต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆโดยไม่รีบร้อน และเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นอะไรที่สุดยอดเสมอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s